Vụ ngộ độc thực phẩm ở Nha Trang: Phát hiện nhiều vi khuẩn trong cánh gà chiên, nước mắm
Lượt xem: 378

Chiều tối ngày 22/11, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo về vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, đã tìm thấy nhiều vi khuẩn trong cánh gà chiên (cánh gà rán) của bữa ăn khiến hàng loạt học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang.

Cụ thể, phát hiện vi khuẩn Salmonella spp; vi khuẩn Bacillus cereus; vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên.

Đồng thời vi khuẩn Bacillus cereus cũng được phát hiện trong mẫu nước mắm.

Chủng Bacillus cereus có trong cánh gà và nước mắm là chủng sinh độc tố lý giải hồng cầu và độc tố ruột không lý giải hồng cầu.

Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, hiện tổng số ca bị ngộ độc đang điều trị trong các bệnh viện ở Nha Trang là 137 ca (giảm 74 ca so với ngày 21/11).

Liên quan đến vụ ngộ độc xảy ra ngày 17/11 này, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn công tác Bộ Y tế gồm các chuyên gia: TS. Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh; TS. Cao Văn Trung - Cục An toàn thực phẩm; TS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai; BSCKII Nguyễn Sâm - Khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai… đã trực tiếp đến các bệnh viện ở Nha Trang kiểm tra công tác điều trị trong đêm 21/11.

Các chuyên gia cũng đã trực tiếp khám cho nhiều bệnh nhân bị ngộ độc. Sau đó, đoàn công tác làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa và các đơn vị liên quan.

Kiểm tra thực tế cho thấy, quy trình lấy mẫu xét nghiệm, điều trị đều thực hiện theo đúng phác đồ, chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Khánh Hòa. Công tác hội chẩn, chuyển tuyến được phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả. Các bệnh nhân có tiến triển sức khỏe tốt.

Đoàn công tác Bộ Y tế cũng đề nghị Khánh Hòa cần làm tốt hơn công tác truyền thông để cha mẹ học sinh an tâm, hiểu về điều trị. Cần tổ chức họp hội đồng người bệnh để kịp thời giải thích rõ các thắc mắc của người nhà bệnh nhân một cách kịp thời nhất.

Các tin liên quan:

Hotline tư vấn miễn phí:
Zalo